07, 2024
Ốc ngon nên thử khi ghé Sài Gòn
Ốc có nhiều cách chế biến, như xào, hấp, nướng kết hợp với các loại bơ, tỏi, xốt me, sa tế, mỡ hành... Và với mỗi loại ốc lại đòi hỏi người thực khách phải biết cách ăn thì mới thấm được trọn vẹn cái tinh túy và sự hấp dẫn riêng có của ốc.
Ốc mỡ giờ phải rang muối mới chất
Ốc mỡ rang muối là bước chuyển mình của loại ốc chuyên gắn với phương pháp xào me. Khi phong trào rang muối ốc nở rộ, nhiều hàng quán nhanh chóng “thức thời”, áp dụng phương pháp chế biến này lên ốc mỡ, khiến cho dân ghiền ốc phải xuýt xoa. Món ốc mỡ rang muối thơm, cay mùi ớt cộng hưởng với vị mằn mặn của muối biển hòa quyện trong lớp thịt ốc dày dặn, dai dai khiến dân tình thổn thức khôn nguôi.
Ốc bông xào me sướng miệng hơn khi ăn kèm bánh mì
Tuy mùi vị không sánh bằng ốc hương nhưng nếu so với các loại ốc bình dân khác, ốc bông nổi bật với phần thịt dai, thơm và giòn. Khi được "tắm mình" trong nước xốt me có đầy đủ gia vị chua, cay, mặn, ngọt, rồi lại chấm mút với bánh mì thì ăn lại càng đã miệng.
Mút ốc liền tay với ốc len xào dừa
Đa số các quán đều chọn cách chế biến ốc len xào với nước cốt dừa bởi đây là món ăn có khả năng gây nghiện cao nhờ sức hấp dẫn từ vị ngọt béo của nước dừa hòa hợp với vị béo thơm, dai dai, giòn giòn của thịt ốc. Thế nhưng để tận hưởng được trọn vẹn cái sự ngon lành này đòi hỏi người ăn phải biết cách... mút ốc. Ăn ốc len đặc biệt ở chỗ không dùng chiếc khêu để lôi thịt ốc ra khỏi vỏ mà phải đưa phần đuôi ốc vào miệng rồi mút chụt một cái thật sâu.
Nghêu hấp sả - thường thường bậc trung nhưng ai cũng thích
Ăn nghêu thì phải đem hấp với sả mới ngon! Đó dường như là một chân lý muôn đời không thay đổi. Dù chỉ đơn thuần được chế biến bằng cách hấp chín nghêu với sả cắt khúc, ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt nhưng món nghêu hấp sả vẫn đủ sức mê hoặc bao người. Thịt nghêu mềm, hơi dai, thơm mùi sả đem chấm với chút nước mắm ngòn ngọt chua chua mặn mặn rồi đưa lên miệng húp soạt một cái liền thấy sảng khoái cả người. Món nghêu hấp sả thường xuất hiện trong các menu ăn vặt về đêm của người dân Sài Gòn.
Sò điệp nướng phô mai - trăm con không ngán
Ngay khi cơn sốt phô mai “tấn công” khắp Sài Gòn, món sò điệp nướng phô mai cũng dần trở nên quen thuộc trong hầu hết thực đơn ở các quán ốc. Áp dụng phương pháp nướng giúp giữ được vị ngọt của thịt sò điệp, cộng thêm lớp phô mai mềm phủ đều khắp trên mặt thịt sò, tỏa ra mùi thơm nức mũi khiến người thực khách dù khó tính đến mấy cũng phải nao lòng.